Phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Phân biệt xe số sàn và xe số tự động ” Nói chính xác hơn là phân biệt hộp số sàn và hộp số tự động ” thực tế nhận thấy nếu các bạn chỉ là người qua đường xem hàng và không phải người trong ngành thì nhận thấy rất rõ rằng, xe hộp số sàn và hộp số xe tự động đều giúp xe ô tô có thể lăn bánh. Nhưng điểm khác biệt khó hiểu tại sao lại có sự chênh về giá rất nhiều, làm 1 cơn sốt khiến các cơ quan quản lý phải tự đi tìm những quy luật vận hành, những điểm ẩn bên trong để đưa đến cho khách hàng hiểu, Bắt đầu nào!????

Trên nền tảng thông dụng hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở việc điều khiển hệ thống ly hợp (côn); với hộp số tự động – do hệ thống cơ khí tự động (và điện tử) thực hiện, với hộp số sàn là do người lái phải thao tác. Việc phân biệt cũng khá dễ dàng với vị trí bàn đạp ngắt ly hợp ngay bên cạnh chân phanh (tổng số có ba bàn đạp; côn/phanh/ga), trong khi với hộp số tự động chỉ có chân ga và chân phanh.

Xe số sàn và số tự động khác nhau đến đâu?
Vậy với người sử dụng, hai loại hộp số này có gì khác biệt, cả về tính năng sử dụng cũng như các vấn đề khác như bảo dưỡng, đầu tư…

Hộp số sàn rẻ hơn:

Với cùng 1 phiên bản – 1 mẫu xe, hơn bao giờ hết thì giá xe số tự động có chi phí đắt hơn từ 1.000 – 3.000 USD or  đắt hơn tùy các dòng khác nhau. Ví dụ chiếc Toyota Innova E sử dụng hộp số sàn 5 cấp có giá bán 728 triệu đồng nhưng với phiên bản Innova G có cùng trang bị động cơ nhưng giá bán là 767 triệu đồng (tất nhiên có khác biệt một số trang bị nhưng giá trị không lớn). => Nguyên nhân chính đó là nhu cầu càng cao giá bán sẽ tăng, quy luật tất yếu của chuyện kinh doanh.

Hộp số tự động dễ sử dụng hơn

Trong quá trình vận hành xe số tự động thì chỉ có chân ga và chân phanh, vì thế sẽ làm cho người lái đơn giản đi rất nhiều các công đoạn liên quan đến ” Việc bỏ số, ngắt ly hộp, các cấp số, hệ thông cơ khí, điện tử điều khiển, mức gia bao nhiêu là đủ, cấp số nào là vững đã được hệ thống xe số tự động Auto dựa vào vận tốc ga mà bạn ” đạp ” => Xe số tự động là Auto người lái xe trọng tâm vào 2 chi tiết quan trọng đó là chân ga và chân phanh “.

Ví dụ rõ nhất là nếu bạn đi trên đường vào giờ cao điểm, việc sử dụng xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mỏi mệt hơn hẳn so với hộp số sàn; loằng ngoằng với côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số…

Xin khẳng định, với những quy định hiện hành tại Việt Nam chẳng bao giờ bạn có cơ hội để thử được tốc độ tối đa của một chiếc xe, dù là dung tích nhỏ hơn 1000cc bởi pháp luật chỉ cho phép tốc độ tối đa là 120km/h (cao tốc Tp Hồ Chí Minh – Trung Lương). Do đó khó có thể biết bạn đạt được tốc độ nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động.

Tuy nhiên, hộp số sàn đáp ứng hầu như tức thời yêu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, mang lại cảm giác “bốc” hơn. Trong khi đó, không phải hộp số tự động nào cũng làm được việc đấy kể cả với những hộp số có tính năng đi số sàn (độ “trễ” của việc chuyển số lớn).

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Như nhau

Nhiên liệu đa phần các nhà nghiên cứu cho rằng xe số tự động hao xăng hơn so với xe số sàn. Nhưng tính thời điểm hiện đại ngày nay công nghệ điện tử phát triển vượt bậc, giúp cho động cơ xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu ngang với xe số sàn. Vấn đề nhiên liệu tốn nhiều hay ít dựa vào kinh nghiệm của mỗi cá nhân vận hành ô tô. Nếu cho ga chạy không đều sẽ làm nhiên liệu hao tốn cao, hay đạp ga ầm ầm, nhưng xe không lăn bánh cũng ảnh hưởng đến việc nhiên liệu tốn kém nhiều.

Ví dụ với mẫu Nissan Sunny, mức tiêu hao nhiên liệu của phiên bản số sàn là 6,4L còn đối với phiên bản hộp số tự động 4 cấp là 6,5L (số liệu báo cáo cục Đăng kiểm Việt Nam). Tuy nhiên, với trọng lượng thường lớn hơn từ 30 – 50kg, chắc chắn hộp số tự động sẽ tốn nhiên liệu hơn một chút so với hộp số sàn trên cùng một mẫu xe.

Hộp số nào an toàn hơn?

Đây là vấn đề khiến các nhà quản lý – các chuyên gia phải nhứt não khi marketing bán sản phẩm, bởi trên thực tế nhận thấy xe nào cũng là xe và đều chạy được. Nhưng vấn đề đảm bảo An toàn giao thông ở loại hộp số sàn hay hộp số tự động là do người lái và dựa trên chính kinh nghiệm của người lái chứ không phải là do hộp số nào cả? Nhưng

  • có 1 số ý kiến cho rằng, xe số tự động với vận tốc Auto tạo cảm giác Fly cho người lái xe làm tăng cảm giác thăng hoa trong khi lái xe cho cho xe chạy nhanh hơn sẽ làm cho tỉ lệ tai nạn giao thông hơn với hợp số sàn
  • Cũng có người nói xe số sàn quá nhiều công đoạn, khi gặp trường hợp vướn thì quá nhiều công đoạn ảnh hưởng tới khi sự cố cần giải quyết nhanh. Đây chỉ là những ý kiến cá nhân không chính xác.

Leave a Comment