Các bài tập cơ bản tránh tai nạn xảy ra

1. Bài tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

ky nang lai

Bạn tìm một khu vực trống, không có người cũng như các phương tiện tham gia giao thông. Đỗ xe tại một vị trí với chế độ số P hay N cũng được.

Hướng dẫn người lái chọn được tư thế lái xe sao cho thoải mái, thả lỏng người rồi yêu cầu người lái dùng chân phải điều khiển chân ga theo từng hiệu lệnh: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga… để giúp cho người mới lái xe ô tô có cảm giác về điều khiển chân ga.

Sau đó, dùng duy nhất chân phải thay đổi chân ga để đảm bảo an toàn.

Phanh theo hiệu lệnh: ga, phanh… ga – ga, phanh, ga… lúc đầu thì nhịp đều, nhưng sau đó tăng nhanh tốc độ khẩu lệnh và những nhịp bất ngờ. Bài tập này giúp cho người mới học lái xe ô tô số tự động phản xạ nhanh với việc điều khiển chân ga, chân phanh.

2. Bài tập tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Tiếp theo, yêu cầu người mới lái điều khiển xe ô tô chậm chậm và chỉ cho họ thói quen khi di chuyển chậm thì luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh. Vì xe số tự động sẽ tự chạy với tốc độ khoảng 15 đến 20km/h khi người lái không tác động vào bàn đạp ga của xe ô tô.

  Những yêu cầu về kỹ thuận học lái xe ô tô cơ bản cần có

Mục đích thực hiện này tạo nên thói quen giúp người lái có thể kiểm soát xe ô tô khi qua đám đông, ngõ nhỏ một cách an toàn hơn và lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu những tai nạn không đáng có.

Khi đã quen với việc điều khiển xe ô tô với tốc độ chậm, yêu cầu người mới lái làm quen với sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe ô tô.

Người lái xe ô tô sẽ nghe theo lệnh các chế độ điều khiển như: tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn, tăng tốc nhanh  lên tốc độ 60 đến 80km/h rồi đạp phanh sát sàn.

Mục đích là để người lái xe ô tô không sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường. Cứ như vậy, thực hành đến khi người lái xe ô tô quen với việc ga, phanh thành thạo.

3. Tập đánh lái và điều khiển xe zig-zag

Khi người học lái xe ô tô cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau 2 bài tập đầu, thì yêu cầu người mới lái điều khiển xe đi theo đường zig-zag với tốc độ chậm khoảng 20km/h và tăng dần lên.

Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có các phương tiện giao thông lưu hành.

Cuối cùng, yêu cầu tự tay người lái điều khiển xe liên tục cua trái, phải… và hướng dẫn người thực hành luôn bật xi-nhan, quan sát gương hậu trước khi đánh lái.

  Người mới học lái xe ô tô cần chú ý những điều quan trọng gì

Cách tốt nhất giúp người mới học lái xe ô tô số tự động tại trường dạy học lái xe ô tô quận 7 phải tập trung và chú ý những bài tập cơ bản đã nêu trên để thực hiện, đó chính là những kỹ thuật cơ bản giúp bạn sớm vững vàng tay lái trên mọi nẻo đường và đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông.

You cannot copy content of this page